Đây là phương pháp của quỹ đầu tư thành công nhất thế giới trong nửa đầu năm 2016

Một quỹ đầu tư Singapore được điều hành bởi một cựu giáo sư và một chuyên viên thống kê đang lặng lẽ kiếm khoản lợi nhuận hàng đầu thế giới với chiến lược đầu tư mạo hiểm.

Đó là quỹ đầu tư Quantedge Capital Pte, được điều hành bởi Chua Choong Tze, giáo sư tài chính tại Singapore và Leow Kah Shin, người đang làm việc như một chuyên viên thống kê ở Bermuda.

Sau khi trừ phí quản lý, quỹ đầu tư Quantedge Capital Pte đã ghi nhận mức tăng trưởng 40% trong nửa năm 2016, thành tích này giúp cho Quantedge được đánh giá là quỹ đầu tư hoạt động tốt nhất trong tổng số hơn 350 quỹ trên bảng xếp hạng mà ngân hàng HSBC biên soạn để khuyến nghị khách hàng.

Trong khi nhiều quỹ thua lỗ trong tháng 6 năm nay do sự kiện Anh rời bỏ EU, Quantedge vẫn tăng trưởng 12% nhờ các khoản đầu tư vào trái phiếu.

Bật mí bí quyết chiến thắng, quỹ đầu tư đến từ Singapore cho rằng chiến lược nắm giữ trái phiếu dài hạn có tính rủi ro cao đồng thời cá cược rằng giá trái phiếu ngắn hạn sẽ giảm – một chiến lược bù đắp rủi ro trong thời điểm mà thị trường có xu hướng suy thoái tăng cao – đã mang lại hiệu quả cho quỹ.

Với thành tích hiện tại cộng thêm lợi nhuận trung bình hàng năm ở mức 27% kể từ khi thành lập (một chiến tích ấn tượng đánh bại các quỹ đầu tư tương tự), nhà đầu tư hiện định giá về lâu dài quỹ sẽ có giá trị 1,3 tỷ USD. Được biết, Quantedge bắt đầu giao dịch vào cuối năm 2006, với 3 triệu USD trong tay.

Xuyên suốt chiều dài gần một thập kỷ, quỹ Quantedge luôn trung thành với một phương pháp “phần bù rủi ro (Risk Premium)” cho nhà đầu tư. Một phương pháp ngày càng được nhiều quỹ đầu tư mới áp dụng và trong số đó Quantedge vẫn là quỹ thành công nhất.

Thierry Roncalli, người đứng đầu mảng nghiên cứu định lượng tại quỹ Lyxor Asset Management Société Générale cho biết chiến lược đầu tư của quỹ Quantedge rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn chuyên nghiệp và mong muốn tìm kiếm lợi nhuận trong kỷ nguyên lãi suất thấp và các tài sản truyền thống đều mang lại lợi suất rất thấp.

“Bạn phải đón nhận một số rủi ro. Chiến lược đó không phải là một công thức ma thuật”, Roncalli nói. “Chiến lược này sẽ rất thú vị nếu chúng ta tìm thấy một danh mục đầu tư mang lại phần thưởng thỏa đáng và hạn chế rủi ro.

Thông thường, các quỹ chứng khoán xây dựng danh mục đầu tư xung quanh một rủi ro đặc thù; chẳng hạn như sở hữu chứng khoán có tính thanh khoản thấp hay loại cổ phiếu khó giao dịch hoặc sở hữu rủi ro nợ dài hạn so với nợ ngắn hạn. Những chiến lược này tìm kiếm lợi nhuận nhờ phần bù đắp rủi ro, tức phần tỷ suất sinh lợi vượt trội hơn tỷ suất sinh lợi phi rủi ro.

Trong khi đó, Quantedge có một danh mục đầu tư “đồ sộ” so với nhiều nhà đầu tư khác khi họ sử dụng các CHƯƠNG TRÌNH MÁY TÍNH TỰ ĐỘNG nhằm thay đổi sự kết hợp hơn 100 vị thế tại bất kỳ thời điểm nào trong mọi thứ từ hàng hóa cho tới thị trường trái phiếu.

Với chiến lược bù đắp kỳ hạn trên thị trường trái phiếu, quỹ này đặt cược trái phiếu kỳ hạn 3 năm giảm trong khi đặt cược trái phiếu dài hạn sẽ tăng. Phương pháp tiếp cận này cũng tương tự mô hình của các nhà đầu tư nổi tiếng tại Đại học Yale.

Cứ thêm một chỉnh sửa trong danh mục là thêm một sự nguy hiểm cho quỹ Quantedge. Rủi ro trong danh mục của nhà đầu tư tăng hay giảm phụ thuộc vào sự thay đổi vai trò các kênh đầu tư. Điều đó giúp cho họ tránh được những cú sốc, mất mát đột ngột trong thời gian sự sợ hãi đang bủa vây thị trường nhưng cũng có nghĩa họ sẽ chậm có lợi nhuận hơn một khi thị trường hồi phục.

Nhờ đối chiếu, duy trì một biện pháp phổ biến của rủi ro được biết đến như là “rủi ro biến động qua từng năm là liên tục và cao bất thường đến 30%. Điều này tạo một cơ hội tốt hơn cho quỹ để bứt phá trên mức trung bình. Tuy nhiên, phần thưởng lớn cũng đi kèm với rủi ro lớn. Nhà đầu tư sẽ nhận rủi ro cao hơn khi đầu tư vào một quỹ biến động cao như Quantedge.

“Mục tiêu đầu tư của chúng tôi là vốn huy động mạnh trong dài hạn ở mức độ biến động mà các nhà đầu tư của chúng tôi có thể chịu đựng được” quản lý quỹ Quantedge cho biết.

Nguồn: cafef.vn

Avatar

About: admin

Leave A Comment